Tạp chí nhà bếp

Bếp từ và bếp hồng ngoại - Loại nào tốt hơn hơn?

Bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 loại bếp đang được người tiêu dùng quan tâm và tin dùng. Nhưng câu hỏi đặt ra là loại bếp nào tiết kiệm điện hơn? Để trả lời câu hỏi này đầu tiên ta cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của từng loại bếp.

 

Bếp từ

Bếp từ

 

Vùng nấu của bếp từ sử dụng từ trường theo nguyên lý hoạt động của dòng điện Foucault để làm nóng dụng cụ nấu, sau đó làm nóng thực phẩm bên trong.

Dòng từ trường tạo ra trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp từ và chỉ có tác dụng với những dụng cụ nấu có tính chất nhiễm từ. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm chi phí tối đa.

Dùng bếp từ hiệu suất sử dụng lên tới 90%, tức là 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% rất nhỏ tỏa ra môi trường bên ngoài. 

 

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại

 

Nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại là sử dụng bộ phận sinh nhiệt thường là sợi dây cacbon siêu bền. Sợi dây cacbon sinh ra nhiệt lượng nhưng vẫn có một phần năng lượng điện được chuyển hóa thành quang năng và phát ra ánh sáng đỏ, đây cũng là lý do khiến cho bếp hồng ngoại vẫn bị thất thoát một phần nhiệt lượng ra bên ngoài môi trường. 

Nhiệt lượng phát ra phải đốt nóng mặt bếp sau đó mới làm nóng dụng cụ nấu. Vì vậy, mà người dùng có thể nướng đồ ăn trực tiếp trên mặt bếp, hoặc có thể tận dụng nhiệt của mặt bếp để tiếp tục ninh, hầm thức ăn sau khi đã tắt bếp.

 

Tác dụng khi sử dụng 


- Xét về thời gian và tốc độ đun nấu: Bếp từ có khả năng đun nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại do không cần tốn nhiệt lượng làm nóng mặt bếp, trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm mặt bếp nóng lên mới truyền nhiệt đến nồi đun nóng thức ăn.

- Xét về sự tiện dụng: Bếp từ kén nồi, chỉ đun nấu với loại dụng cụ có đáy nhiễm từ. Còn bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi và có thể nướng trực tiếp đồ ăn trên bếp.

- Xét về tính an toàn: Vì đều là thiết bị có công suất lớn nên bạn không nên cắm bếp chung với các thiết bị khác và cũng không nên dùng ổ điện nối dài sẽ mất an toàn. Tuy nhiên, bếp từ trong trường hợp này an toàn hơn vì bếp chỉ sử dụng được khi có nồi nấu phù hợp, còn bếp hồng ngoại có thể sử dụng ngay khi bật công tắc. Hơn nữa, sau khi tắt bếp, bếp từ nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại nên ít xảy ra nguy cơ bỏng nếu lỡ tay chạm vào.

- Xét về tính kinh tế: Bếp từ đun nấu nhanh với hiệu suất cao lên đến 90%, còn bếp hồng ngoại thì mất thời gian làm nóng, đun nấu chậm hơn so với bếp từ, cũng như hiệu suất đun nấu chỉ đạt ở mức 60%.

à Cả hai loại bếp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, bếp từ an toàn, tiết kiệm hơn nhưng lại không tiện lợi bằng bếp hồng ngoại. 

 

Bài viết liên quan:

>> Hướng dẫn vệ sinh bếp từ đúng cách tránh bị trầy xước

>> Cách vệ sinh bếp hồng ngoại sạch bóng như mới

 

 

Ý kiến khách hàng
Chị Mỹ Phượng - Chung cư Golden West - Lê Văn Thiêm, Hà Nội
Chị Mỹ Phượng - Chung cư Golden West - Lê Văn Thiêm, Hà Nội

"Nhân viên của công ty tư vấn rất nhiệt tình và rất thật, tôi thích phong cách phục vụ như vậy."

Anh Phạm Viết Thưởng - Khâm Thiên, Hà Nội
Anh Phạm Viết Thưởng - Khâm Thiên, Hà Nội

"Tôi đã sử dụng sản phẩm của công ty, chất lượng rất tốt, giá bán lại hợp lý, chắc chắn tôi sẽ giới thiệu cho người quen của tôi."

Chị Đào Thúy Hoàn - Lê Trọng Tấn, Hà Nội
Chị Đào Thúy Hoàn - Lê Trọng Tấn, Hà Nội

"Tôi rất hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Hệ thống sản phẩm cao cấp RichHome, đã dùng vài năm mà sản phẩm vẫn tốt như mới."

Hệ thống Showroom

 

 BẾP CHÍNH HÃNG - HÀ NỘI
75A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội       
Tel.: (024).6259.2218  / 0904.515.856


 BẾP CHÍNH HÃNG - SÀI GÒN       
512 Cộng Hoà, Tân Bình, TP. HCM       
Tel.: (028) 6681.8833  /  0966.318.196


 BẾP CHÍNH HÃNG - HẢI PHÒNG       
Số 9, Khúc Thừa Dụ 2, Lê Chân, Hải Phòng       
Tel.: 0965.188.329  /  0915.759.259

 

TIẾP NHẬN BẢO HÀNH:
Điện thoại:  0904.374.826

 

 

THÀNH VIÊN CỦA NỘI THẤT RICHHOME

  

 

© 2012 - 2021 JANKO. All rights reserved.

0904515856
messenger icon zalo icon