Tạp chí nhà bếp

Hướng dẫn cách sửa bếp từ với các hỏng hóc phổ biến

Hiện nay, bếp từ được sử dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến vì những tiện lợi mà nó mang lại. Bếp từ được bán trên thị trường có rất nhiều mẫu mã và đa dạng về chủng loại, model. Trong đó các loại bếp có nguồn gốc xuất xứ Trung Quốc, không rõ ràng thường có giá rất rẻ nên chất lượng không đảm bảo rất dễ bị hỏng hóc. Sau đây là một số “bệnh” thường gặp của bếp từ và cách sua bep tu được tổng hợp lại rất hữu ích cho các gia đình có sử dụng thiết bị nhà bếp này:

1. Bếp từ đang nấu xì khói khét lẹt:

Trường hợp bếp bị tình trạng như vậy có nguyên nhân thường là do con tụ 275v- 5uf bị nổ.
Cách sửa bếp từ trong trường hợp này như sau: Kiểm tra sửa chữa: Đo cầu chì không đứt, mặt điều khiển vẫn hoạt động 80% là thay tụ lọc nguồn 5UF-275V là khỏi bệnh

Bếp từ đang nấu xì khói khét lẹt

2. Bếp hoàn toàn im lặng khi bấm nút điều khiển mặt hiển thị không vào điện:

Với trường hợp này cách sua bep tu như sau:

– Kiểm tra cầu chì đứt chưa ?

– Cầu chì tổng của bếp từ chưa đứt thì xem bếp chạy nguồn cấp trước là biến áp thường hay biến áp xung. Nếu là biến áp thông thường, kiểm tra sơ cấp còn trở kháng không ? Nếu không còn trở kháng là hỏng biến áp. Loại chạy biến áp thường dùng cho loại bếp có hiển thị mặt quắc lạnh. Bên sơ cấp gồm có 3v AC cấp cho sợi đốt, 21v cấp cho mặt 5V cấp cho VXL, 18V cấp cho quạt và mạch dao động

Tìm ra từng cuộn dây để xem có thể độ cái khác hay cuốn lại biến áp. Bếp thông thường chỉ có 2 mức nguồn cấp cơ bản đó là cuộn 8v-1A cấp cho mạch điêu khiển, và 18V-1A cấp cho mạch dao động và quạt giải nhiệt 2 loại biến áp nguồn chạy nguồn xung nhỏ xíu. Đầu tiên xem kiểm tra sò công xuất và IC còn tốt không R cấp nguồn từ nguồn vào tới tụ lọc 4,7uf-400v còn tốt không nó thường đứt điện trở cấp nguồn sơ cấp này. Nếu điện trở này còn tốt thì sò công xuất và IC của biến áp cấp trước không chết. Nếu đứt R này thường sò công xuất hoặc IC dao động nguồn cấp trước cháy. Nếu mạch nguồn cấp trước dùng linh kiện rời thì con công xuất thường là E 13003, con đèn khóa thường là C945. Nếu mạch dùng IC nguồn thì phổ biến là VIP22A. Sau khi kiểm tra các linh kiện cơ bản liên quan đến điều kiện hoạt động của mạch nguồn. Nếu tốt bạn kiểm tra 2 mức nguồn cơ bản đó là 5V cấp cho vi xử lý, 18V cấp cho mạch dao động có nguồn nào yếu hay thấp hay cao quá không ? Các mức nguồn tốt thì kiểm tra VXL . đầu tiên nhả các phím ấn ra để thanh đo X10K VOM để loại trừ bàn phím chạm chập và xem phín còn tác dụng không ?
Kiểm tra thay thử thạch anh.
Khi bấm mặt bếp vẫn còn tiếng kêu BIP
– Kiểm tra điot cảm biến nhiệt trên mâm từ, có những loại bếp con cảm biến này lỗi VXL cũng báo treo và không bấm được phím nào nữa. Khi đã bấm được phím trên măt, bạn dò theo IC VXL xem chân PWM là chân nào, lấy VMO DIGITAL để thang đo tần số, sau đó bật nguồn lên, bấm thay đổi tăng giảm nhiệt xem tần số và xung ra ở chân này có thay đổi không ? Nếu không thay đổi lỗi đang bị ở VXL -PWM nếu thay đổi kiếm tra đến khối dao động LM339 xác định có xung ra LM339 thì kiểm tra 2 con đèn và linh kiện khối DRIVER S8050, S8550 đi ốt gim chân G của IGBT. Nếu có lỗi ngay từ đầu kiểm tra R khoảng 1W vài trăm K omh lấy điện áp B+ DC về so sánh bảo vệ áp thấp. Nếu có dao động nhưng không bắt nối kiểm tra R lấy xung AC. Nếu bắt nối cái xong cắt dao động luôn kiểm tra R lấy xung HV ” xung C của sò công xuất.

sửa bếp từ

Sua bep tu với các hỏng hóc thường gặp

3. Bếp từ nháy đèn liên tục:

– Tình trạng hư hỏng: cắm điện tất cả các đèn đều nháy, không có tiếng bíp, bếp không hoạt động.
– Chuẩn đoán ban đầu: hỏng MCU (IC điều khiển) hoặc mạch liên quan đến MCU.
– Trường hợp bếp bị thế này phương pháp xử lý sua chua bep tu đó là:
+ Mở bếp ra kiểm tra quan sát thấy các linh kiện chính gồm: IC nguồn VIPer12A, ổn áp nguồn cho MCU dùng 7805, mạch bảo vệ IC LM339, MCU xóa số. Không thấy linh kiện nào cháy nổ, bếp từ đã từng được sửa chữa (thay cầu nắn, IGBT, tụ cộng hưởng, cầu chì).
+ Đo thử (đo nguội): thang x10, đo các điốt (hay hỏng); điốt nắn điện cho nguồn cấp áp thấp dùng điốt riêng, không sử dụng cầu nắn chính như một số hiệu khác.
Đo nóng: Áp DC trên tụ lọc sau nắn đủ (310V), áp vào 7805 chừng 4V, áp ra 7805 chừng 3,5V, IC nguồn không nóng.
– Kết luận: mạch cấp nguồn cho phần điều khiển sai (thấp), bếp không chạy được.
– Kiểm tra lại: thang x10, đo lại các điốt liên quan đến mạch nguồn đk: không có giá trị nào bất thường. Bí. Quan sát kỹ mạch in thấy có 1 vị trí dưới điốt nối vào IC nguồn bị đổi màu. Cắm điện để thử 1 phút, rút điện sờ điốt này thấy khá nóng. Tháo điốt này ra đo thử (loại FR107). Thang x10 thấy R thuận bình thường, R nghịch hơi thấp hơn bình thường. Chuyển về thang x1K đo thấy R thuận nghịch đều 0 ôm. KL rò điốt.
– Thay con FR107 khác. Cắm điện, đo áp ra 7805 thấy chuẩn 5V. Lắp vào, cắm điện bếp từ chạy bình thường.
Lưu ý: phải thay đúng con FR107, không nên thay bằng 1N4004 hay 1N4007. (vì nó là loại Fast Recovery)

Bếp từ nháy đèn liên tục

Trên đây là một số hỏng hóc thường hay gặp phải và cách sua bep tu ứng với mỗi trường hợp cụ thể. Có thể thấy không phải ai cũng có thể tự sửa chữa bếp từ được như vậy, tuy nhiên qua đó bạn có thể và nắm được lỗi hỏng hóc để khi đem bếp đi sửa chữa chúng ta có thể tránh việc bị thợ làm giá. Tốt hơn hết, để tránh gặp phải những hỏng hóc phiền phức tốn tiền sua bep khi sử dụng bếp từ tốt nhất các bạn hãy lựa chọn những loại bếp từ chất lượng đảm bảo với một mức giá có thể chấp nhận được. Thà rằng bạn bỏ ra một khoản kha khá đầu tư mua bếp 1 lần nhưng khi sử dụng an tâm về chất lượng thì về lâu dài lại đỡ tốn chi phí hơn khi mua sản phẩm bếp kém chất lượng để phải suốt ngày phải sua bep.

>> Tham khảo các loại bếp từ nhập khẩu chất lượng tại:

https://bepchinhhang.com/bep-tu-c10-p1.html

Ý kiến khách hàng
Chị Mỹ Phượng - Chung cư Golden West - Lê Văn Thiêm, Hà Nội
Chị Mỹ Phượng - Chung cư Golden West - Lê Văn Thiêm, Hà Nội

"Nhân viên của công ty tư vấn rất nhiệt tình và rất thật, tôi thích phong cách phục vụ như vậy."

Anh Phạm Viết Thưởng - Khâm Thiên, Hà Nội
Anh Phạm Viết Thưởng - Khâm Thiên, Hà Nội

"Tôi đã sử dụng sản phẩm của công ty, chất lượng rất tốt, giá bán lại hợp lý, chắc chắn tôi sẽ giới thiệu cho người quen của tôi."

Chị Đào Thúy Hoàn - Lê Trọng Tấn, Hà Nội
Chị Đào Thúy Hoàn - Lê Trọng Tấn, Hà Nội

"Tôi rất hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của Hệ thống sản phẩm cao cấp RichHome, đã dùng vài năm mà sản phẩm vẫn tốt như mới."

Hệ thống Showroom

 

 BẾP CHÍNH HÃNG - HÀ NỘI
75A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội       
Tel.: (024).6259.2218  / 0904.515.856


 BẾP CHÍNH HÃNG - SÀI GÒN       
512 Cộng Hoà, Tân Bình, TP. HCM       
Tel.: (028) 6681.8833  /  0966.318.196


 BẾP CHÍNH HÃNG - HẢI PHÒNG       
Số 9, Khúc Thừa Dụ 2, Lê Chân, Hải Phòng       
Tel.: 0965.188.329  /  0915.759.259

 

TIẾP NHẬN BẢO HÀNH:
Điện thoại:  0904.374.826

 

 

THÀNH VIÊN CỦA NỘI THẤT RICHHOME

  

 

© 2012 - 2021 JANKO. All rights reserved.

0904515856
messenger icon zalo icon