Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại cho căn bếp gia đình ?

10:55:30 10/07/2024 Lượt xem 38 Cỡ chữ

Model.C_Title
Mục lục

Bếp từ và bếp hồng ngoại đang là những dòng bếp được đánh giá tốt nhất hiện nay. Cả 2 loại bếp này đều có nhưng ưu và nhược điểm khác nhau khi sử dụng nên người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ khi mua. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Bếp Chính Hãng để có thể dễ dàng đưa ra quyết định chọn mua sản phẩm phù hợp nhé !

Nguyên lý hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ và bếp hồng ngoại có cấu tạo hoàn toàn khác nhau. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, khi có dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ra từ trường trong phạm vi vài milimet trên bề bặt bếp từ làm chín thức ăn trong các loại nồi có đáy được làm bằng kim loại nhiễm từ.

Ưu điểm của bếp từ chính là dòng từ trường được tạo ra trên mặt bếp chỉ có tác dụng với các kim loại được làm bằng chất liệu nhiễm từ, diện tích đáy nồi đến đâu dòng từ trường sinh ra tới đó nên không làm thất thoát nhiệt lượng ra ngoài gây hao tổn điện năng.

Hiệu suất sử dụng của bếp từ rất cao, hơn 90% nhiệt lượng tỏa ra được sử dụng vào việc nấu chín thức ăn và khoảng 10% nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài. Do đó khi sử dụng bếp từ bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

Một số cuộc thử nghiệm đã diễn ra nhằm so sánh hiệu suất hoạt động giữa bếp từ và bếp điện. Kết quả cho thấy, bếp từ đun sôi 2 lít nước trong 4 phút 46 giây , tiêu thụ 745KJ. Trong khi bếp hồng ngoại phải mất tới 9 phút với 1120KJ. Tương đương với hiệu suất hoạt động của bếp từ và bếp hồng ngoại lần lượt là 90% và 60%.

Khác với bếp từ, bếp hồng ngoại sử dụng bộ phận sinh nhiệt bằng các sợi dây cacbon siêu bền. Khi dòng điện chạy qua đốt nóng các sợi giây này và sinh ra nhiệt. Trong quá trình đốt nóng một phần nhiệt lượng sẽ bị thất thoát ra ngoài môi trường nên sử dụng bếp hồng ngoại sẽ hao tổn điện năng hơn so với bếp từ. Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình nấu ăn sẽ làm nóng mặt kính, vì vậy người ta thường tận dụng nhiệt lượng này để nấu một số món ăn như ninh, hầm hoặc ủ ấm thức ăn trước khi tắt bếp vài phút.

So sánh thời gian đun nấu của bếp từ và bếp hồng ngoại

Nếu xét về góc độ thời gian đun nấu thì bếp từ sẽ giúp người sử dụng nấu chín thức ăn nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Lý do chính là dòng từ trường sinh ra trên mặt bếp sẽ truyền qua đáy nồi theo Phuong thẳng đứng nên sẽ không bị thất thoát ra ngoài làm chín thức ăn trong nồi nhanh chóng.

Độ tiện dụng của bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp từ làm chín thức ăn bằng từ trường nên cần sử dụng các loại nồi dành cho bếp từ. Ngược lại, bếp hồng ngoại có thể đun nấu bằng bất kỳ chất liệu đáy nồi nào nên trong trường hợp này bếp hồng ngoại sẽ tiện dụng hơn so với bếp từ.

Tính an toàn của bếp từ và bếp hồng ngoại

Trái ngược với bếp từ chỉ hoạt động khi có đáy nồi phù hợp thì bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc lên là đã có thể hoạt động nên bếp hồng ngoại thường không an toàn so với bếp từ. Không những thế sau khi nấu mặt bếp từ sẽ nhanh nguội hơn so với mặt bếp hồng ngoại nên nếu dùng bếp từ sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị bỏng khi nhỡ tay chạm vào mặt bếp.

Bếp từ tiết kiệm hơn hay bếp hồng ngoại tiết kiệm hơn

Bếp từ có hiệu suất hoạt động lên tới 90% cao hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại chỉ ở mức 60% nên bếp từ sẽ nấu nhanh hơn. Do đó, sử dụng bếp từ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại ?

Chắc hẳn với những phân tích cặn kẽ về 2 dòng sản phẩm ở trên đã giúp bạn nhận ra rằng nếu lựa chọn giữa bế từ và bếp hồng ngoại thì bếp từ chính là lựa chọn tốt nhất. Một số hãng bếp từ nhập khẩu bạn nên tham khảo như: bếp từ Fagor, Cata, Hafele, Bosch, Teka….

Ngoài ra bếp từ và bếp hồng ngoại còn có bếp điện từ kết hợp cả 2 vùng nấu… Bạn có thể tận dụng được những ưu điểm của cả bếp từ và bếp hồng ngoại trên cùng một chiếc bếp.

Hãy đến ngay các showroom của Bếp Chính Hãng để lựa chọn cho gia đình bạn một chiếc bếp tốt nhất. Các sản phẩm bếp từ và bếp điện từ của chúng tôi đều 100% nhập khẩu chính hãng có đầy đủ giấy tờ CO/CQ. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !

Hệ thống Showroom

BẾP CHÍNH HÃNG - HÀ NỘI
75A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội       
Tel.: (024).6259.2218  / 0904.515.856

BẾP CHÍNH HÃNG - SÀI GÒN       
512 Cộng Hoà, Tân Bình, TP. HCM       
Tel.: (028) 6681.8833  /  0966.318.196

BẾP CHÍNH HÃNG - HẢI PHÒNG       
Số 9, Khúc Thừa Dụ 2, Lê Chân, Hải Phòng       
Tel.: 0904.515.856  /  0915.759.259

TIẾP NHẬN BẢO HÀNH:
Điện thoại:  0904.374.826

THÀNH VIÊN CỦA NỘI THẤT RICHHOME

  


 

© 2024 JANKO. All rights reserved.

0904515856
messenger icon zalo icon